Hotline 09. 65.85.65.85
   

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THI TỐT MÔN NÓI

Cập nhật: 14/11/2016
Lượt xem: 11119

Làm thế nào để thi tốt môn nói ?


 
Đối với những bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Trung thì việc thi môn tốt môn nói cũng là một thử thách lớn. Bạn phải chống chọi với áp lực của mùa thi kết thúc học kì, thêm áp lực tâm lí khi vào phòng thi nữa thì việc lo lắng, hồi hộp là điều tất yếu. Hãy lắng nghe những ý kiến quý báu dưới đây nhé.
 
Để thi tốt môn nói :
 
Hãy tạo một điểm nhấn.
 
Điểm nhấn đủ để kéo thầy cô giám khảo ra khỏi sự buồn tẻ và dửng dưng, thu hút vào những gì bạn nói.
Làm được thế, bạn sẽ được điểm cao hơn người khác. Hoặc chí ít, cao hơn khả năng của bạn.
Vầng. Những người đi chấm thi, phải nghe đi nghe lại một vài chủ đề, nội dung đa phần từa tựa như nhau, nhàn nhạt như nhau, giọng nói thì đều đều, phát âm chưa tròn vành rõ chữ, thi thoảng còn sai…, thì quả thực rất nhàm chán.
Nhưng, sự tẻ nhạt mà thầy cô phải chịu đựng, lại là cơ hội để bạn tạo nên sự khác biệt, bứt phá, nếu bạn biết cách mang lại một luồng gió mới mẻ và trong trẻo.
 
Có hai thứ tạo nên sự khác biệt:
 
1, Phong thái:
 
Hầu hết các thí sinh đều căng thẳng, rụt rè, thậm chí sợ hãi. Điều này dễ hiểu thôi, các bạn sợ nói không tốt thì phải nhận điểm thấp. Nhưng sự sợ sệt sẽ làm hại các bạn, rằng khi căng thẳng, các bạn nói rất tệ, quên hết những gì đã chuẩn bị, trình bày vòng vèo, thiếu mạch lạc.
Nếu bạn bước vào phòng thi với thái độ ung dung, tự tin, biết mỉm cười chào thầy cô giáo, nói năng gẫy gọn mạch lạc, thì bạn đã chiếm được cảm tình của chúng tôi rồi. “Tôi thích em rồi đó” Nhưng để ung dung, tự tin, thì đầu tiên bạn phải khá đã. Và biết là mình khá.
*Tự tin, không đồng nghĩa với ngông nghênh. Ngông nghênh, nghĩa là đã ngu lại cố tỏ ra nguy hiểm. Loại này đập chết không tiếc.
 
2, Nội dung:
 
Hãy có một sáng tạo nào đó trong nội dung trình bày của các bạn. Dù sự sáng tạo này ngây thơ hay điên rồ, mọi sự không khuôn sáo bao giờ cũng đem đến những kích thích tích cực. Nó khiến người nghe phải chú ý.
 
Thế nào là không khuôn sáo?
 
Sự vật, hiện tượng trên thế giới đều có hai mặt đối lập. Thời gian chia làm ngày và đêm. Tốc độ thì có nhanh và chậm. Nhiệt độ thì có nóng và lạnh. Động vật thì chia ra đực và cái… Những mặt đối lập này tồn tại thống nhất và hoà quyện. Đây là bản chất triết học của thế giới. Nhưng…
Nhưng con người suy nghĩ thường phiến diện. Thích suy xét mọi thứ theo một chiều duy nhất: hoặc đúng hoặc sai, hoặc phải hoặc trái. Sự phiến diện khiến người ta suy nghĩ hẹp hòi, và chính nó tạo ra khuôn sáo.
Không khuôn sáo, nghĩa là gỡ bỏ những định kiến và nhìn mọi thứ đa chiều hơn.
Ví dụ bạn nhặt được đề nói về “nghiện hút”, và bạn nói như thế này:
”Nhắc đến heroin, ấn tượng chung của mọi người là xấu. Heroin huỷ hoại nhân cách, tàn phá tương lai. Dính vào heroin là tự chuốc lấy án tử hình. Nhưng nếu chúng ta không gọi nó là “độc phẩm”, mà gọi là “moocphin”, dù bản chất không thay đổi bao nhiêu, thì ấn tượng của chúng ta về nó đã khác, tốt hơn nhiều. Moocphin là thuốc dùng trong y tế, nó làm giảm nhẹ sự đau đớn cho người bệnh. Theo tôi, những người nghiện ma tuý, về bản chất đều là những con bệnh. Họ không bệnh tật về thể xác, nhưng bệnh tật trong tâm hồn. Những vết thương trong tâm hồn, bằng cách này hay cách khác phải được xoa dịu, khiến người ta lao vào heroin mà không dứt ra được. Tôi thấy họ đáng thương hơn đáng giận. Cũng như chúng ta thương những người bệnh, chứ không giận vì họ đã tự chuốc bệnh vào người.”
Đấy. Nội dung nói được như vậy là long lanh rồi đấy. Nếu thêm phát âm chuẩn mực, ngữ điệu hợp lý, câu cú gãy gọn đúng ngữ pháp nữa, thì chẳng lý do gì lại không được 10 cả.
阮大瞿越老师-外语大学
 
Nội dung của bài nói cần sáng tạo. Nhưng sáng tạo như thế nào?
 
Nó có thể là sự cuốn hút từ lối tư duy không khuôn sáo, biết nhìn thế giới từ những góc độ đa chiều, như tôi đã nói trên kia. Nhưng vượt qua được những rào cản của tư duy là yêu cầu không dễ thực hiện.
Tuy thế, vẫn có những cách khác để tạo ra sự sáng tạo.
Bằng cách, đừng nói những đại nghĩa lớn nhưng rỗng tuếch, hãy kể cho giám khảo nghe một câu chuyện nhỏ và sinh động.
Tôi không muốn nói với các bạn, đấy là cách mà các câu chuyện ngụ ngôn đã nảy sinh, là cách mà các triết gia cổ đại dựa vào để truyền đạt tư tưởng của họ. Nói như thế, e là các bạn lại choáng.
Tôi sẽ dùng cách giản dị hơn. Nếu chú ý, các bạn sẽ thấy bài nghe của chúng ta thường xuyên được cấu tạo theo cách thức như thế này: Một đoạn đề dẫn và một câu chuyện cụ thể. Hãy học theo họ.
Ví dụ: Đề nói yêu cầu bạn trình bày quan điểm về chủ đề quản lý chi tiêu (善待你的钱包-đối xử tốt với túi tiền của bạn), bạn có thể trình bày như sau:
(Đề dẫn) Với một khoản thu nhập khiêm tốn, người ta có hai cách để dùng chúng. Hoặc là chia đều san bằng, lo cho tất cả mọi việc, cách chi tiêu như vậy có thể đảm bảo không xảy ra khó khăn lớn, nhưng cũng không đem lại niềm vui lớn nào. Hoặc là ưu tiên chi tiêu vào những việc đem lại cho bạn niềm vui, giải quyết những việc lớn trước, cách chi tiêu như thế thì có lúc sung sướng, có lúc phải chật vật.
(Câu chuyện cụ thể) Hồi nhỏ, gia đình tôi rất khó khăn. Một lần tôi nhìn thấy trong tủ kính quầy hàng một món đồ chơi tôi rất thích. Tôi chạy về nhà xin mẹ. Mẹ không cho, vì món đồ chơi tuy chỉ 5 hào, nhưng hồi ấy thế là đủ cho một bữa ăn của gia đình rồi. Nhưng bố tôi nói, thôi u nó cứ cho nó đi, chỉ mất 5 hào mà mua được sự vui sướng, e là sau này không xảy ra nữa đâu. bla bla bla
Rồi, có lẽ tôi không cần kể thêm nữa, vì các bạn đều đã quen thuộc với nội dung này, nó nằm trong bài nghe chúng ta đã học trên lớp. Nếu muốn bài nói của mình trở nên sinh động, hãy học tập theo cách ấy. Mỗi người một câu chuyện nhỏ, dù bạn kể khéo hay kể vụng, ít chất cũng giúp chúng tôi đỡ nhàm chán. 
 
Với ý kiến của bản thân mình thì điều đầu tiên là bạn phải chuẩn bị tốt tâm lí tự tin và tự nhiên khi thi nói. Để đạt được điều đó hãy chuẩn bị thật kỹ càng nội dung của bài thi nói. Chúng ta cần nội hệ thống ý rõ ràng, rành mạch, có phần mở đầu và kết thúc. Với khoảng thời gian ít ỏi chỉ 5 phút nên chuẩn bị những ý ngắn gọn, cô đọng nhất, nhưng cũng cần có điểm nhấn như trên. Cộng với tâm lí vững vàng thì ắt được điểm cao. Dù các bạn biết rằng như thế là khó khăn nhưng hãy cố gắng làm như thế!
 
Chúc các bạn học tiếng trung quốc thành công
Ý kiến bình luận:
Bình luận từ thành viên
Bình luận từ Facebook
Các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới để gửi bình luận cho chúng tôi
Các ô có dấu * cần điền đầy đủ
Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG TIENGTRUNG.VN

Cơ sở 1 : Số 10 - Ngõ 156 Hồng Mai - Bạch Mai - Hà Nội
Cơ sở 2 : Tầng 4 Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy - Hà nội
09. 4400. 4400 - 09.6585.6585 - 09.8595.8595

Giờ làm việc :
8h sáng tới 21h15 các ngày trong tuần 
(Kể cả chủ nhật )
Riêng thứ 7 làm việc từ 8h sáng tới 17h.

DMCA.com Protection Status
 
 

Trung tâm tiếng Trung được hâm mộ nhất trên Youtube

Đăng ký thông tin nhận tài liệu tiếng trung miễn phí

Fanpage Học tiếng Trung giao tiếp miễn phí uy tín nhất

Bản quyền thuộc về Tiengtrung.vn. Xem phiên bản di động.
Đang online: 5
Tổng truy cập: 5.969.498